9 CHẤT LIỆU VẢI PHỔ BIẾN SỬ DỤNG TRONG NGÀNH THỜI TRANG

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm nên một sản phẩm thời trang tốt là chất liệu vải. Mỗi một chất liệu sẽ có đặc điểm khác nhau về độ cứng, độ co giãn, hiệu ứng thị giác… Sự sáng tạo trong cách ứng dụng và phối hợp linh hoạt chất liệu cũng sẽ đem đến những thiết kế ấn tượng không kém những thiết kế có kỹ thuật dựng mẫu phức tạp. Dưới đây là 9 chất liệu vải đang được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thời trang mà pagatex muốn giới thiệu tới các bạn.

1. COTTON

Vải Cotton được dệt từ sợi thu hoạch từ cây bông. Thường được dùng để may trang phục mùa hè (áo sơ mi, áo phông…) vì đem lại cảm giác thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt. Tuy nhiên đa phần vải cotton trên thị trường sẽ bị pha với sợi nhân tạo (sợi Poly) để giảm giá thành nên chất lượng sẽ kém hơn, trông bóng và ít nhăn hơn cotton 100%, khi đốt lên sẽ có khói đen và mùi khét.

bh88 gameLiên kết đăng nhập

2. SILK

Vải lụa là loại sợi tự nhiên có gốc từ protein do được dệt từ sợi tơ do con tằm nhả ra. Đặc điểm của lụa là mềm mịn, có độ bóng nhẹ, giữ nước, khi mặc bám nhẹ vào da. Bản thân lụa cũng có nhiều loại như lụa twill, lụa satin, lụa tơ tằm, lụa phi bóng (có pha sợi tổng hợp)…

bh88 gameLiên kết đăng nhập

3. LINEN

Linen hay vải lanh, vải đũi là loại vải dệt từ sợi cây lanh, ít co giãn, thoáng mát, thường có màu sắc tự nhiên, cảm giác mộc mạc, giản dị nên thường được dùng để may trang phục mùa hè. Tuy nhiên linen dễ nhăn, dùng một thời gian sẽ hơi xù nhẹ.

bh88 gameLiên kết đăng nhập

4. CHIFFON (VOAN)

Chiffon là loại vải mỏng, nhẹ, sợi dệt thưa nên có cảm giác bán trong suốt, thường được dùng để may váy, đầm dạ hội, đầm cưới, sơ mi kiểu (blouse)… Chiffon thường có một mặt bóng và một mặt nhám. Chiffon ban đầu được làm hoàn toàn từ lụa cho đến khi vải nylon được phát minh thì được pha với sợi tổng hợp để giảm giá thành và dễ chăm sóc hơn.
bh88 gameLiên kết đăng nhập

5. OGANZA

Oganza là loại vải có độ bóng, hơi xốp dệt thưa, trong suốt khá giống chiffon. Oganza không co giãn, hầu như không nhăn, có độ đanh nên giữ phom tốt, thường được dùng để may lớp ngoài trang trí cho áo hoặc đầm kiểu.
bh88 gameLiên kết đăng nhập

6. LACE (REN)

Lace hay ren là loại vải dệt có độ thưa tương đối rõ giữa các sợi, tạo ra khoảng trống có thể trông thấy. Bề mặt ren có thể dệt hoạ tiết hoa lá. Vải ren thường được dùng để may lớp ngoài cho đầm cưới, đầm dạ hội hoặc viền trang trí.

bh88 gameLiên kết đăng nhập

7. JACQUARD (GẤM)

Jacquard hay còn gọi là Vải gấm, là loại vải được dệt từ sợi tơ, khá dày dặn, có độ nặng tương đối. Một mặt gấm thường được thêu hoa văn rực rỡ, óng ánh. Gấm thường được dùng để may trang phục truyền thống như áo dài hoặc các mẫu đầm dạ hội, đem lại hiệu ứng hoa lệ, lộng lẫy.

bh88 gameLiên kết đăng nhập

8. TAFFETA

Taffeta là loại vải dày có độ bóng mờ, được dệt từ sợi tơ tằm, bông hoặc poly. Taffeta co rút khá đáng kể, khi cắt may có rất nhiều vụn. Vải Taffeta giữ phom tốt nên thường được dùng để may đầm dạ hội, đầm kiểu.

bh88 gameLiên kết đăng nhập

9. VELVET

Velvet hay vải nhung, là loại vải mềm mịn, xốp, co giãn vừa phải, có độ bóng nhẹ khi đặt dưới ánh sáng. Vải nhung giữ ấm tốt, toát lên vẻ sang trọng cổ điển, thường được dùng để may váy đầm hoặc lót trong áo khoác.

bh88 gameLiên kết đăng nhập