Nhiều người ngạc nhiên khi phát hiện áo sơ mi của nam và nữ không may cúc ở cùng một bên.
Trong trường hợp bạn chưa biết thì áo sơ mi nam cài cúc bên phải, cúc áo nữ ở bên trái. Theo Melanie M. Moore, người sáng lập thương hiệu áo blouse nữ Elizabeth & Clarke, điều này liên quan đến cách phụ nữ mặc áo trong quá khứ – có từ thế kỷ 13.

Melanie giải thích: “Khi chiếc cúc được phát minh vào thế kỷ 13, chúng giống như hầu hết các công nghệ mới, rất đắt tiền. Chỉ phụ nữ giàu có thời đó mới có áo có cúc và họ không tự mặc quần áo – hầu gái của họ sẽ làm giúp. Và vì hầu hết mọi người đều thuận tay phải, nên cúc áo nằm ở bên trái để khiến người đứng đối diện dễ dàng cài nút cho bạn”. Truyền thống này vẫn tồn tại trên nhiều chiếc áo sơ mi ngày nay.

Melanie nói rằng đối với áo sơ mi nam, có một số giả thuyết về việc tại sao các nút luôn được đặt ở phía bên phải và tất cả phụ thuộc vào khoảng thời gian. Tuy nhiên, bà Melanie nói thêm rằng “theo nguyên tắc chung”, nhiều yếu tố của thời trang nam giới có thể bắt nguồn từ quân đội. Quy tắc giả định rằng phần lớn đàn ông thuận tay phải và việc cài cúc áo bên phải sẽ giúp họ dễ dàng lấy vũ khí giấu bên trong áo sơ mi hơn. Trên mạng xã hội, nhiều người đã chia sẻ sự ngạc nhiên của mình khi phát hiện ra điều này.

Đăng Dương (Theo Mirror)